Top Banner Ads
HOME ABOUT US SERVICES PARTNERS CONTACT US
  
Statistics
Online: 108
Visiter today: 565
Total: 1
Our Partners
vietnambarrister
luatsudongnama.com
thu no sealaw
Home > services > Events and commentary > Professional debt collection
Thu hồi nợ - một nghề tai tiếng?
Sau khi 2 Cty hoạt động trong lĩnh vực thu hồi nợ tại Hà Nội bị công an "sờ gáy" khi có những hành vi vi phạm pháp luật, trong mắt mọi người, nghề thu hồi nợ bỗng trở thành một nghề khá tai tiếng...
Ranh giới mong manh

"Đây là một nghề kinh doanh mà luật pháp không cấm, nhưng cũng là một công việc hết sức nhạy cảm. Bởi ranh giới giữa tính hợp pháp và bất hợp pháp rất mong manh. Chỉ cần quá đi một chút, người làm nghề đã có thể trở thành kẻ vi phạm pháp luật" - ông Nguyễn Văn Tăng (ảnh) - GĐ chi nhánh Hà Nội của Cty thu hồi nợ Dân An - tâm sự.

Nguyên là Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CA TP.Hà Nội, sau khi nghỉ hưu một thời gian, ông Tăng được mời vào làm việc tại Cty TNHH dịch vụ thu nợ Dân An - một trong những Cty đầu tiên ở HN hoạt động trong lĩnh vực này. Kinh nghiệm của một người có 50 năm làm trong ngành bảo vệ luật pháp giúp ông xác định rõ: Làm nghề này phải luôn tỉnh táo, phải thành thạo về luật pháp và biết cách vận dụng linh hoạt luật pháp.

Thường thì các khách hàng tìm tới các Cty thu hồi nợ, khi họ hết hy vọng đòi được các khoản nợ từ phía khách nợ. Thậm chí, nhiều trường hợp, giữa chủ nợ và khách nợ đã xảy ra mâu thuẫn, xung đột. Khi Cty thu hồi nợ vào cuộc cũng là lúc những mâu thuẫn này lên đến đỉnh điểm. Vì vậy, các Cty thu hồi nợ phải khéo léo tìm cách giải toả những mối bất hoà này, tìm ra những chứng cớ công nợ xác đáng nhất và tiến hành những biện pháp thu hồi nợ có hiệu quả (tất nhiên là trong phạm vi pháp luật cho phép).

Một trong những bí quyết để thu nợ thành công - theo ông Tăng - là phải kiên nhẫn và biết cách thuyết phục và đàm phán với khách nợ. Còn nếu chỉ quá đi một chút, thiếu đi sự kiên nhẫn, anh sẽ vượt qua cái ranh giới mong manh kia.

Thiếu định hướng

Việc một số Cty hoạt động trong lĩnh vực thu hồi nợ ở HN bị luật pháp "sờ gáy" thời gian gần đây, do làm ăn phi pháp cũng đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của các Cty cùng trong lĩnh vực. Lượng khách hàng giảm đi đáng kể, cơ quan CA cũng tập trung giám sát chặt chẽ hơn hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong XH, nhiều người nhìn các Cty thu hồi nợ với con mắt phán xét, nghi ngờ. Thế nhưng, không thể đánh đồng những doanh nghiệp làm ăn chộp giật với những doanh nghiệp chân chính. Nếu không có những Cty thu hồi nợ, nhiều chủ nợ phá sản vì những khoản nợ xấu, nhiều đơn vị, gia đình tan nát vì bị chiếm đoạt vốn...

Hiện tại, ở HN số lượng các doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực thu hồi nợ khoảng trên 100. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp và nhạy cảm của nó, số doanh nghiệp hoạt động thực sự chỉ có khoảng trên 10 và số doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả, uy tín cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Do Nhà nước chưa có một văn bản pháp lý nào mang tính hướng dẫn, quy định cụ thể đối với nghề thu hồi nợ, nên hầu hết các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này vẫn phải vừa làm, vừa nghe ngóng. Và khó tránh khỏi có những doanh nghiệp đi lệch hướng. Hiện, Bộ Tài chính đang tổ chức lấy ý kiến rộng rãi dự thảo nghị định về kinh doanh dịch vụ đòi nợ, trong đó có một số điều đáng chú ý như nghiêm cấm các hành vi lừa gạt, sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực đối với khách nợ.

Ngoài ra, các cá nhân, tổ chức đều có thể lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ này, nhưng phải chịu sự quản lý của Bộ Tài chính... Hy vọng, khi nghị định được Chính phủ thông qua, nó sẽ là hành lang pháp lý đầu tiên giúp các doanh nghiệp thu hồi nợ có những định hướng rõ ràng, yên tâm làm nghề mà không sợ chệch hướng, vượt khỏi cái ranh giới mong manh của nghề "tai tiếng".
(Source: Hải Phong)
[ Back ]
OTHER
Dịch vụ đòi nợ: Nghề khó nhưng thu nhập cao (24/3/2011)
Nghề “đòi” nợ thuê – góc nhìn toàn cảnh (24/3/2011)
Online Supports
luatsudongnama   luatsudongnama9
Our Partners
VCOP phải
danhba luat su
Right Banner Ads 01
tra cuu van ban