Top Banner Ads
HOME ABOUT US SERVICES PARTNERS CONTACT US
  
Statistics
Online: 111
Visiter today: 570
Total: 1
Our Partners
vietnambarrister
luatsudongnama.com
thu no sealaw
Home > services > Events and commentary > Professional debt collection
CẦN NGHIÊM TRỊ TỘI PHẠM ĐÒI NỢ THUÊ KIỂU “LUẬT RỪNG”
Dư luận ở TP Hà Nội gần đây “nóng” lên khi Công an triệt phá một số công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) sử dụng vũ lực, cố ý gây thương tích để đòi nợ thuê trái pháp luật. Các tầng lớp nhân dân mong muốn kiểu đòi nợ thuê “dao búa” cần phải được nghiêm trị, nhưng đồng thời các cơ quan chức năng cũng cần có cơ chế giải quyết việc trả nợ, đòi nợ của công dân và tổ chức theo đúng pháp luật.
click to see big picture
Theo số lượng thống kê chưa được đầy đủ hiện nay ở thành phố Hà Nội có khoảng 100 công ty dịch vụ thu hồi nợ được đăng ký. Trong số đó có một số công ty TNHH như công ty Quang Anh ở ngõ 58 Đào Tấn – Ba Đình, Công ty cổ phần thu nợ Phương Đông (công ty Phương Đông) phường Phương Mai quận Đống Đa… hoạt động theo kiểu xã hội đen và đang bị công an điều tra khởi tố.

Thủ đoạn và mánh lới của các công ty này là đưa ra những lời quảng cáo khá hấp dẫn để có nhiều khách thuê đòi nợ. Về tổ chức, bộ máy nhân sự của công ty này là những nhân vật “bất hảo”. Chẳng hạn công ty Quang Anh có 13 thành viên chuyên đi thu nợ, thì có 4 đối tượng tiền án tiền sự và 2 thương binh đã biến chất. Khi tiếp nhận hồ sơ ký hợp đồng, chủ nợ phải đặt cọc 5 triệu đồng, phải trả tiền dịch vụ 20% của tổng số tiền nợ. Tiếp đó công ty cho người đến nhà con nợ thông báo sự ủy quyền của chủ nợ cho công ty và dùng số đông để ép con nợ ký vào giấy xác nhận nợ, hẹn thời hạn nhất định phải trả. Nếu quá thời hạn, công ty sẽ cho người đến đe dọa, gây áp lực, nói xấu làm giảm uy tín của con nợ, liên tục gọi điện thoại làm đảo lộn mọi hoạt động của gia đình, khiến con nợ hoảng loạn, lo sợ. Cùng với các thủ đoạn trên, chúng còn có các hành vi rất thô bạo vi phạm pháp luật như chửi bới, đe dọa và dùng gậy, côn sắt, tuýp nước bằng sắt để đánh đập, đe dọa bắt con nợ đưa về công ty buộc phải trả tiền cho chúng. Thậm chí chúng còn cho nhân viên đòi nợ đến nằm ăn vạ ở nhà con nợ. Với các thủ đoạn và hành vi hoạt động trái pháp luật như trên, từ khi thành lập đến nay, công ty Phương Đông đã ký kết được 152 hợp đồng thu nợ và sử dụng hành vi bạo lực trái pháp luật, thực hiện trót lọt 70% số hợp đồng này, thu lợi bất chính nhiều tỷ đồng. Từ việc khám phá một số công ty sử dụng vũ lực, cố ý gây thương tích để đòi nợ thuê cho thấy đây là hoạt động tội phạm nghiêm trọng cần phải nghiêm trị.

Tuy nhiên trong thực tế, một vấn đề đặt ra là tại sao một số cá nhân, doanh nghiệp là chủ nợ khi bị con nợ “trây lỳ”, hoặc cố thoái thác không trả nợ, họ không đến các cơ quan chức năng để giải quyết mà lại thuê các công ty này thu hồi nợ. Phải chăng tính hiệu quả của các công ty này hơn các cơ quan pháp luật của chúng ta? Song cũng phải thẳng thắn thấy rằng, các cơ quan pháp luật của chúng ta chưa làm tốt vấn đề này.

Vì vậy, đi liền với việc nghiêm trị loại tội phạm nguy hiểm đòi nợ thuê, theo kiểu xã hội đen, các cơ quan chức năng nhà nước, nhất là các cơ quan thi hành và bảo vệ pháp luật cần phải đổi mới phương thức hoạt động, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động để có niềm tin với các doanh nghiệp và công dân trong lĩnh vực đi đòi nợ. Về luật cũng cần xem xét sửa đổi các cơ chế chính sách nhằm đáp ứng với các nhu cầu thực tế để luật không có nhiều kẽ hở.

Qua một số sự việc này có thể rút ra một số kinh nghiệm sau:

Thứ nhất, các đối tượng tội phạm đã lợi dụng kẽ hở luật pháp núp bóng công ty TNHH để hợp pháp hóa các hoạt động phạm pháp. Luật doanh nghiệp quy định: Mọi công dân đều được kinh doanh các ngành nghề mà luật pháp không cấm. Vậy nên mới có tình trạng đối tượng đã từng phạm pháp hình sự, có tiền án, tiền sự, lưu manh chuyên nghiệp (kể cả xã hội đen) cũng được cấp giấy phép thành lập công ty đòi nợ thuê. Mặt khác, luật doanh nghiệp không quy định cụ thể doanh nghiệp đòi nợ thuê được hưởng bao nhiêu phần trăm hoa hồng, nên các công ty đã tự cho phép mình đề ra các quy định số tiền đòi nợ thuê mỗi vụ ít nhất cũng từ 50 triệu đồng trở lên và tiền hoa hồng là 10 đến 15-20% vụ.

Thứ hai, các đối tựơng đã lợi dụng các nhu cầu của người dân trong cuộc sống về giao dịch dân sự để sinh ra dịch vụ đòi nợ thuê. Lẽ ra những nhu cầu này phải được giải quyết bằng pháp luật

Đây là cảnh báo để các lực lượng chức năng ở các tỉnh, thành phố tăng cường công tác nắm tình hình và phối hợp với tòa án, viện kiểm sát sớm phát hiện, triệt phá các dịch vụ trá hình này, không để bọn tội phạm lợi dụng kẽ hở pháp luật tiến hành các hoạt động phi pháp, làm mất an ninh và trật tự xã hội, phương hại đến tính mạng và tài sản của nhân dân.
(Source: BTS-dangcongsan.vn)
[ Back ]
OTHER
Chế độ pháp lý cho hoạt động đòi nợ thuê (24/3/2011)
Dịch vụ đòi nợ thuê: Bộn tiền, nhưng... (24/3/2011)
Thu hồi nợ - một nghề tai tiếng? (24/3/2011)
Dịch vụ đòi nợ: Nghề khó nhưng thu nhập cao (24/3/2011)
Nghề “đòi” nợ thuê – góc nhìn toàn cảnh (24/3/2011)
Online Supports
luatsudongnama   luatsudongnama9
Our Partners
VCOP phải
danhba luat su
Right Banner Ads 01
tra cuu van ban