Top Banner Ads
HOME ABOUT US SERVICES PARTNERS CONTACT US
  
Statistics
Online: 119
Visiter today: 582
Total: 1
Our Partners
vietnambarrister
luatsudongnama.com
thu no sealaw
Home > services > Events and commentary > Legal news
Dịch vụ đòi nợ thuê: Bộn tiền, nhưng...
Có quá nhiều doanh nghiệp, tổ chức cũng như cá nhân đã, đang tìm đến những loại hình dịch vụ đòi nợ thuê để... nhờ "can thiệp". Nhưng, điều đáng nói là, không ít doanh nghiệp đã núp bóng loại hình dịch vụ này để hoạt động phạm pháp, nhất là hiện tượng đòi nợ kiểu "xã hội đen"...

Nhiều doanh nghiệp núp bóng công ty đòi nợ thuê để hoạt động phạm pháp (Ảnh minh hoạ)

Nấm sau mưa 

Khoảng 3 năm trở lại đây, tính riêng trên địa bàn Thủ đô đã có trên 3.000 doanh nghiệp tư nhân, trong đó khá nhiều doanh nghiệp hoặc chuyển hẳn sang hoạt động dich vụ đòi nợ thuê hoặc tiến hành đăng ký bổ sung loại việc này vào ngành nghề kinh doanh của mình. Tại những doanh nghiệp này, quy trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ chủ yếu thông qua các bước, như thẩm định hồ sơ: thụ lý (nhận việc); đàm phán; thương lượng; có thể thông qua con đường gặp trực tiếp, hoặc gửi công văn hay cũng có thể thông qua con đường tranh tụng khi các bên khởi kiện ra tòa.

Đánh giá về những ưu việt của các doanh nghiệp trợ giúp pháp lý, luật sư Phương Nam - Trưởng văn phòng luật sư số 10, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, việc ra đời các doanh nghiệp có chức năng hỗ trợ pháp lý đã giúp khách hàng có thêm sự lựa chọn khi ký kết các hợp đồng cũng như tiến hành giao dịch với các đối tác, nhất là với các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài. Thông thường, các khách hàng có thể "khoán" theo từng nội dung công việc hoặc "khoán trắng" cho các công ty, doanh nghiệp này đại diện cho mình xử lý theo các điều khoản của hợp đồng, kể cả thông qua con đường tố tụng.

Tuỳ theo giá trị, mức độ khó dễ trong việc thu hồi nợ của hợp đồng mà các bên thỏa thuận mức lệ phí dịch vụ tương ứng nhưng trung bình khoảng 10-25% tổng giá trị của hợp đồng cho các khách hàng có đối tác (bên nợ) trên địa bàn Hà Nội và khoảng 20-35% tổng giá trị hợp đồng đối với khách hàng có bên nợ ngoài địa bàn Hà Nội, mức phí dịch vụ này chưa bao gồmn chi phí hợp lý, như tiền ăn, ở, đi lại...

Hành lang pháp lý có, nhưng...

Sự ra đời của Nghị định số 104/2007 của chính phủ về kinh doanh dịch vụ đòi nợ đã cho thấy sự quyết tâm của Nhà nước ta trong việc thắt chặt hoạt động của loại hình kinh doanh này. Bằng chứng cho thấy, việc đưa ra số vốn pháp định ít nhất là 2 tỷ đồng với yêu cầu: "Trong suốt quá trình hoạt động doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ phải duy trì mức vốn điều lệ không thấp hơn mức vốn pháp định" đã phần nào hạn chế những rủi ro cho khách hàng cũng như sự nhập nhèm trong hoạt động dịch vụ thu hồi nợ. Tuy nhiên, mọi việc không diễn ra suôn sẻ như mong đợi.

Trên thực tế, trong thời gian qua, dư luận tỏ ra rất bức xúc về tình trạng một số công ty thu hồi nợ, từ đó đã lộ ra những lỗ hổng, nhất là những chế định từ các văn bản pháp lý. Bàn về vấn đề này. Tiến sỹ luật Lê Quốc Hùng, Đoàn luật sư Hà Nội lập luận. Trên thực tế ở nước ta, hoạt động đòi nợ thuê nhiều khi được thực hiện bởi các biện pháp trái luật. Một số doanh nghiệp, tổ chức dựa vào ảnh hưởng của những cá nhân có quyền thi hành pháp luật, có "chức sắc" trong xã hội để gây sức ép các "con nợ". Việc sử dụng những biện pháp này đã gây ra không ít vấn đề nhức nhối cho xã hội, như hiện tượng đe dọa và sử dụng vũ lực, xâm phạm đời tư, bắt giữ người trái pháp luật trong quá trình đòi nợ...

Nhận định về nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, các chuyên gia pháp lý cho rằng, mặc dù chúng ta đã có văn bản điều chỉnh về loại hình dịch vụ này, tuy nhiên, trên thực tiễn áp dụng vẫn còn không ít doanh nghiệp "làm ngơ" trước những lệnh cấm, và không ít doanh nghiệp sẵn sàng "vượt ngưỡng" quy định của pháp luật để đạt được mục đích của mình.

Luật sư Mai Anh - đoàn luật sư Hà Nội phân tích: "Không phải tự nhiên các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh doanh lại đem bản hợp đồng đáo hạn thông thường đến các trung tâm thu hồi nợ mà chính những bản hợp đồng đó đã được xác định là khó đòi. Thậm chí, các doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân đã áp dụng tất cả những biện pháp có thể nhưng vẫn không thu hồi được nợ, lúc đó họ mới "nhờ vả" đến những trung tâm, công ty thu hồi nợ. Cũng có không ít các doanh nghiệp, công ty thu hồi nợ đã áp dụng các biện pháp thu hồi nợ theo luật định, chẳng hạn thực hiện theo uỷ quyền của của bên chủ nợ, gửi công văn yêu cầu thanh toán hoặc khởi kiện ra tòa. Tuy vậy, tuân thủ theo con đường đó thì khả năng thành công là quá thấp hoặc mất nhiều thời gian. Do vậy, để nhằm mục đích lợi nhuận, không ít trung tâm thu hồi nợ đã sử dụng các biện pháp trái pháp luật".

2 tỷ vốn pháp định: Liệu đã đủ?

Đó là quan điểm của nhiều chuyên gia pháp lý về vấn đề này khi cho rằng, để có đủ điều kiện tham gia kinh doanh loại hình dịch vụ này, các cá nhân phải hội tụ đủ những điều kiện nhất định, và việc đưa ra một mức vốn cụ thể đối với các doanh nghiệp vô hình trung sẽ hạn chế sự tham gia, phát triển của các cá nhân, tổ chức mong muốn được tham gia hoạt động này.

Luật sư Mai Anh đưa ra câu hỏi: "Điều kiện này đưa ra nhằm mục đích gì?". Vì nếu để điều kiện này làm căn cứ cấp giấy đăng ký kinh doanh thì hoàn toàn chỉ là hình thức. Thực tế hiện nay, không ít doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh một lĩnh vực nào đó đã nộp một khoản gọi là vốn điều lệ vào tài khoản để được cấp đăng ký kinh doanh. Sau đó, nguồn vốn này được rút ra để hoạt động kinh doanh chứ đâu phải là một khoản tiền bảo đảm. Còn nếu doanh nghiệp dịch vụ đòi nợ là phải nộp vào một tài khoản để phong tỏa làm đảm bảo thì điều này thật phi lý. Hơn nữa, cứ cho đó là khoản tiền bảo đảm chẳng nhẽ những doanh nghiệp đòi nợ thuê không được đòi những khoản nợ trên 2 tỷ đồng. Vì một thực tế có thể xảy ra là doanh nghiệp đòi được khoản nợ vài chục tỷ đồng rồi bỏ trốn làm sao?

Bảo vệ quan điểm phải đưa hoạt động doanh nghiệp thu nợ vào loại hình kinh doanh có điều kiện cũng như bổ sung cho ý kiến trên. Luật sư Nguyễn Phương Nam cho rằng, những người tham gia kinh doanh lĩnh vực thu hồi nợ phải có phẩm chất đạo đức. Bên cạnh đó, những người này phải có lý lịch tư pháp rõ ràng. Một yếu tố nữa khá quan trọng chính là khả năng tài chính của trung tâm, doanh nghiệp kinh doanh thu hồi nợ. Hoạt động của loại hình kinh doanh này liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính. Vì thế, việc quy định một khoản tiền trong vốn điều lệ khi thành lập được coi là cần thiết. Khoản vốn này được hiểu như quỹ dự phòng rủi ro của các trung tâm, doanh nghiệp thu hồi nợ. "Nhưng, quy định mức vốn cụ thể như nào là điều không dễ dàng, bởi nếu quá ít sẽ không có tác dụng dự phòng, nhưng nhiều quá sẽ hạn chế sự tham gia của các doanh nghiệp" - Luật sư Nam nói

Và để tránh hiện tượng những đối tượng lưu manh, côn đồ có thể là thành viên của các trung tâm, doanh nghiệp thu hồi nợ. Tiến sỹ Lê Quốc Hùng "hiến kế", các cơ quan chức năng cũng như các doanh nghiệp cần tuân thủ chặt chẽ khâu "đầu vào", đặc biệt trong quá trình tuyển dụng lao động, các trung tâm này cần xét tuyển những người có lý lịch rõ ràng trong sạch.

Dù xung quanh câu chuyện xây dựng mô hình kinh doanh thu hồi nợ vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, nhưng xem xét một cách toàn diện cũng như để đảm bảo các hoạt động tài chính được diễn ra một cách lành mạnh, đúng luật. Việc chuyển mô hình kinh doanh này sang loại hình kinh doanh có điều kiện là hợp lý và đúng đắn. Bên cạnh đó, nói như luật sư Trần Hữu Huỳnh, hãy coi dịch vụ đòi nợ thuê như một nghề bình thường, không nên đưa ra quá nhiều điều kiện chặt chẽ, như những yêu cầu về những chỉ số, vốn pháp định... được như vậy mới thúc đẩy ngành nghề này phát triển được.

(Source: Pháp luật - Xã hội)
[ Back ]
OTHER
Thu hồi nợ - một nghề tai tiếng? (24/3/2011)
Dịch vụ đòi nợ: Nghề khó nhưng thu nhập cao (24/3/2011)
Nghề “đòi” nợ thuê – góc nhìn toàn cảnh (24/3/2011)
Online Supports
luatsudongnama   luatsudongnama9
Our Partners
VCOP phải
danhba luat su
Right Banner Ads 01
tra cuu van ban